Người có công

Quận Bình Thủy quan tâm, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách người có công

27/07/2023 21:09

Ngày 27/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ tri ân các anh hùng – liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023). Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách người có công trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua.

Từ đầu năm đến nay, ngoài việc quan tâm đảm bảo chi trả kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định, nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh Liệt sĩ, quận đã thực hiện chi trả tiền quà cho các hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Quận đã tiếp nhận và trao tặng 196 phần quà cho người có công tiêu biểu trên địa bàn quận, với tổng kinh phí 146 triệu đồng; bên cạnh đó Trung tâm Y tế quận phối hợp với các bệnh viện, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố tổ chức khám bệnh miễn phí cho 674 người có công với cách mạng trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Bình Thủy.

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTBXH TP. Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Nữ - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thủy trao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Bình Thủy.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ trao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Bình Thủy.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công nhà cho gia đình chính sách trên địa bàn quận Bình Thủy.

Bà Nguyễn Thị Nữ - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thủy trao tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Bình Thủy.

Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ tri ân các anh hùng – liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ngoài ra quận đã xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 80 triệu đồng, khởi công xây dựng mới 05 căn, kinh phí 318 triệu từ nguồn xã hội hoá. Bên cạnh đó, các ngành, các phường đã vận động xã hội hóa thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền gần 1 tỷ. Ngoài ra, quận còn huy động mọi nguồn lực, vận động xã hội hóa xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. Đây là những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thực hiện tốt hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước.

Thiếu tướng Vũ Cao Quân - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ và ông Trần Quốc Vũ - Bí thư Quận ủy Bình Thủy trao tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn phường Long Tuyền, quận Bình Thủy.

Khởi công Nhà đồng đội cho hội viên cựu chiến binh phường Long Tuyền, quận Bình Thủy.

Ông Trần Quốc Vũ - Bí thư Quận ủy Bình Thủy trò chuyện, thăm hỏi gia đình chính sách tham gia chương trình khám bệnh trên địa bàn quận.

Ông Trần Quốc Vũ - Bí thư Quận ủy Bình Thủy và bà Nguyễn Thị Nữ - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bình Thủy viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Ngoài quan tâm, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách người có công quận Bình Thủy còn chú trọng đến việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Empty

Hiện nay, quận Bình Thủy đang quản lý 1.605 trường hợp đối tượng chính sách, người có công (trong đó 1.091 trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên và 514 trường hợp hưởng quyền lợi thờ cúng liệt sỹ). Trên địa bàn quận có 89 bà mẹ VNAH, trong đó có 02 mẹ đang còn sống. Đến nay người có công và thân nhân, con em người có công trên địa bàn đều được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục-đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở, 100% mẹ VNAH còn sống đã nhận được phụng dưỡng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài quận. Đặc biệt trên địa bàn quận hiện nay không còn đối tượng chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo.

Ông Lê Phước Lợi - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết: “Đối với quận Bình Thuỷ, trong những năm qua, cùng với việc tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách người có công. Hàng năm, ngoài nguồn ngân sách, bằng các chủ trương, chính sách phù hợp, quận tập trung vận động, kêu gọi xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội cùng chung tay với Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ VNAH và người có công trên địa bàn. Đồng thời hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân tại địa phương.

Về phía Ủy ban nhân dân quận cũng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục quan tâm, chăm lo thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, có nhiều việc làm thật cụ thể, thiết thực, hỗ trợ kịp thời đối với các gia đình liệt sỹ, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tạo điều kiện tốt cho các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định, ấm no và hạnh phúc.”

Có thể nói, công tác chăm lo cho các anh hùng, liệt sỹ, phụng dưỡng Mẹ VNAH, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước là một việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với những người có công với nước vừa góp phần quan trọng trong công tác giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Nguồn: mientay.giadinhonline.vn