Hoạt động ngành

Cần Thơ: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác quản lý người có công và xã hội năm 2023

12/09/2023 22:43

Sự kiện khai mạc vào sáng ngày 11/9 tại thành phố Cần Thơ nhằm tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra viên ngành LĐTBXH về lĩnh vực lao động, BHXH, điều tra tai nạn lao động; lồng ghép đánh giá việc thực hiện Thông tư số 17/2018/TT- LĐTBXH. Đại biểu của 34 tỉnh, thành phố phía Nam đã về dự Hội nghị.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có: ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH; Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ; bà Trần Thị Thanh Thúy- Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương…có liên quan.

z4682992900071_3f698ab613981195139573e1d99d8ae6

Trong diễn văn chào mừng Hội nghị, bà Trần Thị Thanh Thúy - Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ nêu rõ: trong thời gian qua, chính sách, pháp luật về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội nói chung ngày càng hoàn thiện; từng bước tạo lập khuôn khổ pháp lý minh bạch, bình đẳng, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, doanh nghiệp, người già, trẻ em, người có công với cách mạng…tạo sự công bằng xã hội, hỗ trợ đối tượng yếu thế ổn định cuộc sống, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai thực hiện chính sách đối với người có công và xã hội từng lúc, từng nơi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: người có công chưa được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng, nhà nước hoặc chưa được hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi; tình trạng trục lợi chính sách vẫn còn diễn ra gây bức xúc trong nhân dân và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; thực hiện giải quyết hồ sơ đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, chi trợ cấp bảo trợ xã hội chưa đảm bảo qui định…đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác quản lý người có công và xã hội năm 2023 là hoạt động rất cần thiết, kịp thời và có ý nghĩa để phân tích, đánh giá những thách thức, khó khăn, làm rõ những kết quả hoạt động của ngành, cũng như đề xuất giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

z4682993053111_99ea11d035062081a9490b000eaf2160

Được biết, trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn lần này các đại biểu sẽ được cập nhật chuyên sâu 06 chuyên đề gồm: kỹ năng, phương pháp thanh tra về chính sách trợ giúp xã hội; kỹ năng, phương pháp thanh tra về phòng, chống xâm hại trẻ em; kỹ năng, phương pháp thanh tra về chính sách hỗ trợ giảm nghèo; kỹ năng, phương pháp thanh tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp; kỹ năng và phương pháp thanh tra việc xét duyệt, xác nhận thương binh, bệnh binh và các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh tra. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh; kỹ năng và phương pháp thanh tra việc xét duyệt đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học và các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh tra. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về ưu đãi  đối với đối tượng hưởng chế độ chất độc hóa học.

Ông Nguyễn Tiến Tùng- Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH cho biết: trong năm 2023 Thanh tra Bộ đã tổ chức tập huấn tại 03 địa phương là: Hà Nội, Hải Phòng và Khánh Hòa. Hội nghị tập huấn tại thành phố Cần Thơ là hội nghị cuối cùng trong năm và Thanh tra Bộ LĐTBXH đã hoàn thành kế hoạch tập huấn năm 2023.

Ông Nguyễn Tiến Tùng- Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn ở thành phố Cần thơ sẽ diễn ra trong 02 ngày, 11- 12/9 và trong khuôn khổ Hội nghị các đại biểu tham dự sẽ viếng và dâng hương tưởng niệm tại Đền Hùng (quận Bình Thủy).

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Ngành Lao động- thương binh và Xã hội được Đảng, nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó trách nhiệm quản lý nhà nước một mảng rộng trong toàn bộ đời sống xã hội. Chính vì vậy, thanh tra là một công tác rất quan trọng đối với các hoạt động chuyên ngành nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Tôi chắc chắn rằng qua Hội nghị tập huấn lần này, trình độ nghiệp vụ của thanh tra viên sẽ được cập nhật, nâng cao để đáp ứng với tình hình mới góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển của địa phương nói riêng, đất nước nói chung”.

Nguồn: mientay.giadinhonline.vn