Xã hội

Cần Thơ - Truyền thông bình đẳng giới đến doanh nghiệp và sinh viên

18/10/2023 22:56

Trong hai ngày 13/ và 17/10, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đã tổ chức lễ Truyền thông với chủ đề “Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức buổi truyền thông Bình đẳng giới, phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cho sinh viên các trường tại TP Cần Thơ và quản lý và nhân viên các bộ phận công ty Taewang Cần Thơ với chủ đề “Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”.

Đến dự và chỉ đạo lễ khai mạc có ông Tiêu Minh Dưỡng- Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; bà Phan Quỳnh Dao- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng đại diện lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ; khoảng 150 quản lý và nhân viên các bộ phận công ty Taewang Cần Thơ;

Và 300 sinh viên các trường: Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng nghề Cần Thơ, Cao đẳng Y tế Cần Thơ, Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ, Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, Cao đẳng VHNT Cần Thơ.

Đến dự và chỉ đạo lễ khai mạc có ông Tiêu Minh Dưỡng- Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; bà Phan Quỳnh Dao- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng đại diện lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Với mục đích truyền thông ngày càng sâu rộng, tạo sự lan tỏa bình đẳng giới trong cộng đồng, xã hội những cách làm hay, những giải pháp, những chủ đề hàng năm luôn hướng dẫn bình đẳng giới hoạt động theo chủ đề có trọng tâm, trọng điểm, như: Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” .v.v..

300 sinh viên các trường: Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng nghề Cần Thơ, Cao đẳng Y tế Cần Thơ, Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Cần Thơ, Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, Cao đẳng VHNT Cần Thơ tham dự lớp truyền thông.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong các tầng lớp Nhân dân giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp khoảng cách giới, thúc đẩy bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2023.

Phát biểu khai mạc, ông Tiêu Minh Dưỡng cho biết: Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ đã phối hợp các cấp, các ngành tổ chức thực hiện rất nhiều hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ từ cấp thành phố đến cấp cơ sở với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như: treo băng-rôn trên các tuyến đường; tổ chức hội thi, tập huấn hoặc lồng ghép triển khai trong công tác ngành nội dung liên quan đến bình đẳng giới; thực hiện vận động kinh phí, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại.

Ở cơ sở thì truyền thông qua sinh hoạt ra dân ở tận xóm ấp, khu vực, truyền thông trên đài truyền thanh,  nội dung các hoạt động đặc thù như Tháng hành động bình đẳng giới và phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ đã tổ chức buổi truyền thông Bình đẳng giới, phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại ở một vài địa phương tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, nhận thức bình đẳng giới trong một số ít gia đình còn“trọng nam khinh nữ” là rào cản trong quá trình thực hiện bình đẳng giới.

Chính sự bất bình đẳng giới sẽ ảnh hưởng về quyền lợi, nghĩa vụ, phân công lao động, cơ hội việc làm, tiền lương, thu nhập, cơ hội thăng tiến giữa nam và nữ, nhất là phụ nữ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Một số rất ít ngành, địa phương đôi lúc chưa quan tâm nhiệm vụ công tác bình đẳng giới, sau một thời gian hoạt động của mô hình thì trở lại lắng đọng, lý do thiếu nhân sự, nguồn lực, nên công tác này cần quan tâm duy trì và dần tăng cường.

“Vì vậy, để tiếp tục tuyên truyền về bình đẳng giới, góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới và bình đẳng giới trong quan hệ đối xử giữa nam và nữ, góp phần vào việc thay đổi nhận thức của xã hội theo hướng tiến bộ về vị trí, vai trò đặc biệt là phụ nữ, giúp họ khẳng định được bản thân mình trong xã hội. Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức buổi truyền thông Bình đẳng giới, phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10”, ông Tiêu Minh Dưỡng nhấn mạnh.

Sự kiện Truyền thông Bình đẳng giới lần này là một nỗ lực nhằm góp phần nâng cao nhận thức, đẩy lùi những hạn chế, những biểu hiện không tốt về bình đẳng giới. Đồng thời, cung cấp thông tin pháp luật về bình đẳng giới đến các học sinh, sinh viên, cán bộ nhân viên cùng người lao động một cách có hệ thống và đầy đủ nhất.

Từ đó, thông qua họ làm chuyển biến nhận thức và hành vi của cộng đồng dân cư về giới, xây dựng mối quan hệ nam nữ bình đẳng, nâng cao vị trí và vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

​Nguồn: baodansinh.vn