Các vấn đề khác

Thành phố Cần Thơ và thành phố Nasushiobara (Nhật Bản) ký kết và công bố bảng ghi nhớ hợp tác

18/06/2023 17:20

Ngày 17/6, Sở Ngoại Vụ TP. Cần Thơ phối hợp Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ ký kết và công bố biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP. Cần Thơ và TP. Nasushiobara (Nhật Bản) trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hoá - Thương mại Việt Nam - Nhật Bản và Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Thông qua việc ký kết hợp tác này, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, từ đó giúp hai bên hiểu thêm về nền văn hóa, tiềm năng và môi trường đầu tư của nhau, làm tiền đề đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế giữa TP. Cần Thơ và các đối tác Nhật Bản đạt được mục tiêu đề ra: Giới thiệu những nét đẹp về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là TP. Cần Thơ thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật; Thúc đẩy các hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tìm đối tác, mở rộng kinh doanh và thu hút đầu tư của Nhật Bản vào TP. Cần Thơ.

Quang cảnh lễ ký kết và công bố bảng ghi nhớ hợp tác giữa TP. Cần Thơ và TP. Nasushiobara (Nhật Bản).

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Watanabe Michitaro - Thị trưởng TP Nasushiobara (Nhật Bản) phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Watanabe Michitaro - Thị trưởng TP Nasushiobara (Nhật Bản) thực hiện ký kết hợp tác.

Empty
Các đại biểu tham dự lễ ký kết chụp hình lưu niệm.

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tặng quà cho ông Watanabe Michitaro - Thị trưởng TP Nasushiobara (Nhật Bản).

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tặng quà cho bà Ogawa Megumi - Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh.

Empty

Trong biên bản ghi nhớ hợp tác đặc biệt nhấn mạnh TP. Nasushiobara, Nhật Bản và TP. Cần Thơ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp. Theo số liệu thống kê, nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên tục tăng trưởng nhờ khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế; đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc, đóng góp tỷ lệ lớn vào tăng trưởng nông nghiệp cả nước, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu nông sản. Chính vì vậy, từ phía Việt Nam mong muốn thông qua nền móng hợp tác này có thể phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hoá, kết hợp công nghệ tiên tiến và tạo ra các sản phẩm du lịch nông nghiệp độc đáo của Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Hai bên có thể hỗ trợ các thế mạnh cho nhau và phù hợp với nhu cầu hợp tác phát triển của cả hai địa phương.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ gởi lời cảm ơn ngài Thị trưởng đã tham gia Chương trình và sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao và bày tỏ vô cùng trân quý mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 địa phương. Đồng thời mong TP. Nasushiobara luôn song hành với TP Cần Thơ trong việc thực hiện các định hướng phát triển. “Có thể nói, TP. Nasushiobara là một trong những địa phương Nhật Bản mà Cần Thơ có mối quan hệ tốt đẹp nhất từ trước đến nay, khi chỉ trong khoảng nửa năm hai địa phương đã liên tục tổ chức 3 lần trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao đến thăm và làm việc. Đây là điều mà TP. Cần Thơ đánh giá cao và vô cùng trân quý, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Trên tinh thần đó, cùng với thiện chí hợp tác của lãnh đạo hai địa phương, tôi rất vui mừng vì hôm nay có thể cùng Ngài Thị trưởng trực tiếp hoàn thành Bản ghi nhớ hợp tác và cùng nhau thảo luận để tìm ra cách thức triển khai, nhằm thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bắt đầu từ hai lĩnh vực chính là nông nghiệp và du lịch, nhưng với lợi thế, năng lực và nhu cầu thực tế của mỗi bên, tôi hoàn toàn tin tưởng trong thời gian tới chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác ở các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư… Từ đó xây dựng mối quan hệ hai địa phương Cần Thơ và Nasushiobara trở thành mối quan hệ tương trợ và bổ sung cho nhau, cùng nhau phát triển bền vững" -  ông Trần Việt Trường chia sẻ.

Ông Watanabe Michitaro - Thị trưởng TP. Nasushiobara (Nhật Bản) cho rằng, để bản ghi nhớ hợp tác có hiệu quả, ngoài việc thường xuyên trao đổi thông tin lẫn nhau giữa 2 địa phương, cần có sự trao đổi giữa các doanh nghiệp để thúc đẩy nhanh cơ hội hợp tác. TP. Nasushiobara có thế mạnh nông nghiệp với hàng hóa nông sản: sữa, rau củ. Thị trưởng TP. Nasushiobara hy vọng 2 bên nghiên cứu phương án trao đổi giao thương, cụ thể là có những cửa hàng kinh doanh hàng hóa, các sản phẩm đặc sản của nhau tại 2 địa phương, vừa để bổ sung hàng hóa cho nhau, vừa tạo cơ hội quảng bá và mở rộng kênh bán hàng. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu thực hiện các chuyến bay charter (thuê chuyến), các tour du lịch từ Nasushiobara đến Cần Thơ và ngược lại. Ông Watanabe Michitaro cũng thông tin chính quyền TP. Nasushiobara đang nghiên cứu chương trình nhận nghiên cứu sinh người Cần Thơ vào thực tập trong bộ máy của TP. Nasushiobara.

Nguồn: mientay.giadinhonline.vn