Cần Thơ: Tổ chức diễn đàn để đối thoại và lắng nghe trẻ em

30/06/2022 20:00

Chiều ngày 29/6 tại hội trường A Trung tâm DVVL đã diễn ra “Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022”. Đây là sự kiện do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức theo Kế hoạch số 115/KH-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ.

Đến dự, lắng nghe và chỉ đạo diễn đàn có ông Nguyễn Thực Hiện - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố; đại diện các Ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy Cần Thơ; đại diện các sở, ban ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố Cần Thơ…

Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022 được tổ chức dành cho trên 105 trẻ em từ đủ 09 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc các đối tượng sau: đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ các cấp; trẻ em khuyết tật tiêu biểu vươn lên trong cuộc sống; trẻ em nòng cốt, tiêu biểu tại các cơ sở trợ giúp xã hội; trẻ em điển hình tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên học tốt…Ngoài ra, tham gia diễn đàn còn đại biểu là người phụ trách trẻ em, tình nguyện viên tiêu biểu.

z3531601757454_272183769cdfe5e0b40449a5480333c6
Thảo luận tại diễn đàn.

Mục đích của diễn đàn là tạo điều kiện để các em nói lên tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của mình; có cơ hội được tham gia, đề xuất các ý kiến đối với lĩnh vực mà các em quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền các em; được tham gia đối thoại trực tiếp với các diễn giả là lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể có liên quan.

Ngoài ra, diễn đàn còn nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, cam kết trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn cộng đồng xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tại diễn đàn.

Theo số liệu thống kê, toàn thành phố Cần Thơ hiện nay có 264.423 người nằm trong độ tuổi trẻ em. Những trẻ em tham gia diễn đàn sẽ được chia nhóm thảo luận, giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp với các diễn giả. Lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể sẽ lắng nghe, xem xét và phản hồi và đưa ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo cho mọi trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc và có điều kiện thuận lợi để phấn đấu vươn lên hơn nữa.

Được biết, thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương tích cực lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ em trong hoạch định, ban hành và thực thi các chính sách liên quan đến trẻ em. Mặc dầu đại dịch Covid-19 bùng phát và hoành hành trong suốt 02 năm, giờ mới bước đầu được kiểm soát. Thế nhưng, bằng chính sự nỗ lực của các cô chú, các em vẫn nói được suy nghĩ, nguyện vọng của mình thông qua các cuộc thi viết, hội thi ứng dụng công nghệ, sân chơi bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: cuộc thi viết “Ước mơ cho em” do Sở LĐTBXH phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức đã thu hút hàng ngàn bài viết của trẻ em trên địa bàn toàn thành phố; tổ chức hội thi thực hiện video clip với chủ đề “Điều con muốn nói” dành cho học sinh từ cấp trung học cơ sở trở xuống; ra mắt thí điểm Câu lạc bộ “Quyền trẻ em” tại phường Long Tuyền quận Bình Thủy; tổ chức liên hoan  các đội tuyên truyền măng non (Thành Đoàn); ra mắt Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em ( Thành Đoàn); tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” để khuyến khích trẻ em đọc sách (Sở VHTTDL và Sở Giáo dục- Đào tạo).

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai tâm sự: “Đảng bộ, chính quyền thành phố Cần Thơ đã xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên, trọng tâm và liên tục. Thời gian qua, thành phố luôn ưu ái, dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Thông qua diễn đàn lần này nhiều ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của các cháu được ghi nhận và sẽ được cụ thể hóa trong các chính sách, đề án, kế hoạch, chương trình liên quan đến trẻ em trong thời gian tới”.

Một số hình ảnh tại diễn đàn:

z3531662652057_def2145ece78554a6cbd8e422edb6f51
z3531662661417_652e8d8568e789716db2cb08369608e5