Người có công

Cần Thơ: Tổ chức đưa Người có công với cách mạng tham quan miền Bắc

29/05/2022 00:29

Nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và đáp ứng nguyện vọng của đối tượng chính sách, từ ngày 24/5 đến 29/5/2022 thành phố Cần Thơ đã tổ chức Đoàn người có công với cách mạng tham quan thủ đô Hà Nội và dâng hương tưởng niệm tại Đền Hùng (Phú Thọ). Đoàn gồm 50 thành viên do bà Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH làm trưởng đoàn.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947- 27/7/2022) của thành phố Cần Thơ. Số lượng thành viên là người có công với cách mạng là 45 người gồm: Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; thân nhân liệt sĩ.

Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng tiếp đón đoàn tham quan

Theo lịch trình cụ thể của chuyến tham quan, ngoài việc chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh như: Viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà sàn Bác Hồ, Văn miếu Quốc tử giám, chiếm bái và dâng hương tại Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ… Đoàn còn được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đón tiếp, chúc mừng.

Là một đô thị trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Cần Thơ còn hết sức chú trọng đến công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo tốt cho người có công, gia đình chính sách. Trên địa bàn thành phố hiện có gần 40 ngàn gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Có trên 12 ngàn người tham gia kháng chiến ở các chiến trường được hưởng trợ cấp 01 lần theo Quyết định số 290, Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính Phủ. Có gần 6.000 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với tổng kinh phí trên 120 tỉ đồng/năm; trong đó có 28 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tất cả các mẹ đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng hàng tháng đến cuối đời.

Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ còn nỗ lực thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách khác dành cho người có công với cách mạng như: Cấp thẻ BHYT, khám và điều trị bệnh miễn phí 100%; đi điều dưỡng tập trung hoặc hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà; thực hiện tốt chính sách ưu đãi giáo dục, miễn giảm học phí; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, tết trong năm…

Ông Lê Quang Mạnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đến thăm hỏi và chúc mừng Đoàn tại Văn phòng Chủ tịch nước

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh chăm sóc cho thành viên cao tuổi trong đoàn

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố, Trưởng đoàn tham quan cho biết: “Do một số thành viên trong đoàn tuổi đã cao, sức yếu nên thành phố chu đáo cử bác sĩ theo chăm sóc cho họ từng bữa ăn, giấc ngủ để giúp họ có chuyến tham quan được trọn vẹn niềm vui. Đối với nhiều người, được tham quan thủ đô, được viếng Lăng Bác là mơ ước lớn nhất trong đời. Lãnh đạo thành phố rất thấu hiểu và nỗ lực biến ước mơ chính đáng đó thành hiện thực. Công tác chăm lo cho người có công với cách mạng được cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu”.

Một số hình ảnh khác:

6952bee319efd9b180fe