Lao động

06/07/2022 15:53

Ngày 06/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với Người lao động làm việc theo hợp đồng.

Theo Nghị định số 38/2022/NĐ-CP đối với thành phố Cần Thơ từ ngày 17/7/2022 sẽ áp dụng 2 mức lương tối thiểu vùng, gồm:

- 05 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt) sẽ áp dụng Vùng II tăng từ 3.920.000đ lên 4.160.000đ/tháng (tăng 240.000đ), tính theo giờ là 20.000đ/giờ.

- 04 huyện (Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh) sẽ áp dụng Vùng III tăng từ 3.430.000đ lên 3.640.000đ/tháng (tăng 210.000đ), tính theo giờ là 17.500đ/giờ.

Khi tiền lương tăng thêm, giá thành sản phẩm tăng, chi phí sản xuất sẽ tăng theo. Các doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động, vấn đề quan trọng nhất là thu nhập và tiền lương. Vì vậy, điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng lên hợp lý là có "lợi ích kép", có lợi cho người lao động và cũng có lợi cho doanh nghiệp trong việc tạo động lực cho người lao động tăng năng suất, gắn bó với doanh nghiệp. Có thể doanh nghiệp sẽ phải giảm lợi nhuận, nhưng bù lại họ giải quyết được hài hòa mối quan hệ lao động trong DN, về lâu dài sẽ có lợi cho quá trình sản xuất, hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiết hụt lao động.

Việc quy định mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng là để bảo vệ quyền lợi cho mọi lực lượng lao động, đặc biệt là lao động trong khu vực phi chính thức, không có quan hệ lao động, dễ bị người sử dụng lao động hoặc chủ hộ gia đình trả lương thấp.

Hội nghị có hơn 90 doanh nghiệp và các trường cao đẳng trên địa bàn đến tham dự. Qua một buổi làm việc, Hội nghị đã triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và các văn bản hướng dẫn có liên quan; đồng thời cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi của đại biểu về việc áp dụng quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động./.

Việt Dũng - Quang Tuyến