Lao động

BẢO HIỂM XÃ HỘI - SỞ LĐTB&XH THÀNH PHỐ CẦN THƠ KÝ KẾT LIÊN TỊCH CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP ĐOẠN 2022-2025

23/06/2022 20:27

Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 30/9/2021 của Thành ủy Cần Thơ về việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 28/02/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thực hiện Chương trình hành động số 39-CTr/TU ngày 19/7/2018 của Thành ủy Cần Thơ về việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Để góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu theo Quyết định hàng năm của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Cần Thơ về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHYT, BHXH, BHXH tự nguyện, BHTN cho UBND quận, huyện, ngày 21/6, Cơ quan BHXH thành phố và Sở Lao động thương binh và Xã hội thống nhất và ký kết Kế hoạch liên ngành thực hiện kiểm tra, giám sát pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và tổ chức tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình giai đoạn 2022 - 2025

Ảnh. Ông Trần Văn Khải- Phó Giám đốc BHXH thành phố phát biểu tại Lễ ký kết

Theo đó, giai đoạn 2022- 2025, hai ngành sẽ phối hợp thực hiện các nôi dung cụ thể, như:

- Kiểm tra, giám sát liên ngành về thực hiện chế độ, chính sách pháp luật lao động, BHXH bắt buộc, BHTN trên địa bàn thành phố: tập trung giám sát việc quản lý, sử dụng lao động, số lao động được tham gia đóng BHXH bắt buộc, BHTN; mức tiền lương, chức danh làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, BHTN; việc thực hiện các chế độ BHXH cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp; Đồng thời, giám sát UBND quận, huyện; UBND xã, phường, thị trấn trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; các chỉ tiêu BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN và BHXH tự nguyện được giao.

- Tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT và mục đích, ý nghĩa của ứng dụng VssID; Tuyên truyền thực hiện văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác BHXH, BHYT; tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và ứng dụng VssID.

- Tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia thực hiện chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người thân của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đảm bảo năm 2022, ít nhất 01 người thân tham gia BHXH tự nguyện tương đương 2.075 người và ít nhất 02 người tham gia BHYT hộ gia đình tương đương 4.150 người (trừ các trường hợp được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định), cài đặt ứng dụng VssID. Những năm tiếp theo số thực hiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sẽ được hai ngành thống nhất và có thông báo đến các đơn vị trực thuộc hai ngành trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày kế hoạch được ban hành đến khi có kế hoạch mới.

- Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp; tổ chức thực hiện đồng bộ các hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin về bảo hiểm thất nghiệp.

Ảnh. Ông Tiêu Minh Dưỡng- Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi ký kết

Ảnh- Lãnh đạo hai Ngành thực hiện ký kết

- Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuyển kinh phí ngân sách nhà nước kịp thời cho các đối tượng thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ quản lý.

- Biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện; Đồng thời, phản ánh, nhắc nhở, phê bình những tập thể và cá nhân chưa thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện. Qua đó, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hoặc áp dụng hình thức xử lý phù hợp các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH bắt buộc, BHTN.

- Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Tháng 12 hàng năm, tổ chức sơ kết đánh giá kế hoạch phối hợp và báo cáo kiểm tra, giám sát đến các cơ quan có thẩm quyền.

Cổng thông tin điện tử BHXH thành phố Cần Thơ