Hoạt động ngành

Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ nhận cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu năm 2021

02/03/2022 12:59

Ngày 1/3, tại Hội trường UBND thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2022. Sở LĐTBXH thành phố là 1 trong 18 đơn vị được trao tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu năm 2021.

Năm 2021 là năm toàn bộ đời sống xã hội bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp kéo dài. Do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan nên sản xuất, kinh doanh bị đình trệ khiến một phận người sử dụng lao động, người lao đông lâm vào hoàn cảnh khó khăn, tạo áp lực lớn cho công tác an sinh xã hội.

Trước tình hình đó, Sở LĐTBXH thành phố đã kịp thời điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế; không ngừng đổi mới công tác quản lý, điều hành, chỉ đạo để thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ, chức năng của ngành".

Bà Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu năm 2021.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Sở LĐTBXH TP Cần Thơ đã chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chủ trương của Trung ương và của thành phố Cần Thơ. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho lãnh đạo thành phố triển khai, thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ- CP, Nghị quyết 126/NQ- CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Sở LĐTBXH còn kịp thời tham mưu HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 52/NQ- HĐND về chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ; tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định số 2362/QĐ- UBND về việc hỗ trợ khẩn cấp người dân thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn trong thời gian đại dịch bùng phát; xây dựng và triển khai Đề án cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm… góp phần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhân dân, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Kết quả, trong năm 2021 Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu do Bộ LĐTBXH, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ giao phó.

Cụ thể, trong năm 2021 Sở LĐTBXH đã phấn đấu đạt và vượt 02/17 chỉ tiêu pháp lệnh của thành phố (trong số 11/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch của thành phố) như: tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 76%; tỉ lệ hộ nghèo giảm 0,09%; tư vấn việc làm, chính sách việc làm và học nghề cho 161.119 lượt người, đạt 107,41% so với kế hoạch; giới thiệu việc làm trong nước cho 16.465 lượt người, đạt 109,77% so với kế hoạch…

Tính đến ngày 25/2/2022 toàn thành phố Cần Thơ đã phê duyệt hỗ trợ 3.728 người sử dụng lao động, 699.564 lượt người lao động với tổng kinh phí lên đến 1.324 tỉ đồng; đã chi hỗ trợ cho 3.728 người sử dụng lao động, 599.729 lượt người với tổng kinh phí trên 1.158 tỉ đồng, đạt 85,73% so với số lượng được phê duyệt.

Đặc biệt, chính sách 12 hỗ trợ lao động tự do, thành phố Cần Thơ đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 52/NQ- HĐND của HĐND thành phố đã phê duyệt hỗ trợ 423.709 người với tổng kinh phí là 847 tỉ đồng; đã chi hỗ trợ 393.752 người với tổng chi trên 787 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 92,93%.

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, bà Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Được lãnh đạo thành phố biểu dương, trao tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu năm 2021, bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi chúng tôi càng ý thức được trọng trách xã hội mà ngành được tin tưởng, giao phó. Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021- 2025 và đặc biệt là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết về thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Cần Thơ mà Quốc hội vừa thông qua. Ngành LĐTBXH thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ gắn với Chủ đề năm 2022 của thành phố là: Tập trung kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; thích ứng an toàn và linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế- xã hội thành phố”.

Nhịp sống Miền tây