Lao động

Đào tạo, chăm sóc nguồn nhân lực là mệnh lệnh của tiến trình phát triển thành phố Cần Thơ

24/07/2023 22:56

Là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương, giữ vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ hết sức chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bố trí việc làm và các chế độ, chính sách phúc lợi xã hội dành cho người lao động.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động- Thương binh và xã hội thành phố Cần Thơ, trong 06 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn toàn thành phố đã giải quyết việc làm được cho 27.998 lao động, trong đó cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài là 329 người, đạt 55,4% so với kế hoạch năm. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề cho 23.024 lao động, đạt 51,16% so với kế hoạch năm.

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung cấp nghề Thới Lai (trực thuộc Sở LĐTBXH).

Thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP của Chính phủ về việc phát triển thị trường lao động theo phương châm “linh hoạt- hiện đại- hiệu quả- bền vững và hội nhập” nhằm phục hồi nhanh và từng bước phát triển kinh tế- xã hội. Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm của địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả cao nhất tinh thần nghị quyết Chính phủ.

Theo đó, để hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho người lao động sớm quay lại công việc sau một thời gian mất việc do Covid-19, Sở LĐTBXH đã phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền các chính sách hỗ trợ dành cho người lao động; rà soát nhu cầu học nghề, việc làm của người lao động.

Phối hợp với Sở Công Thương, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Hiệp hội các doanh nghiệp…để khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động. Trên cơ sở đó, tổng hợp cung cấp thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động cho các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông đại chúng…để phổ biến rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân, người lao động đang cần việc làm.

Đoàn của Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ thăm và làm việc tại công ty Á Châu.

Ngoài ra, mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đang được tiếp tục củng cố, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trên cơ sở đa dạng loại hình, trình độ đào tạo và qui mô hoạt động. Tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện đã có cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hoạt động có hiệu quả.

Hiện nay có 66 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó: 13 trường cao đẳng (có 04 trường cao đẳng đặt cơ sở tại thành phố Cần Thơ), 08 trường trung cấp (01 phân hiệu), 18 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 27 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (thuộc đơn vị, doanh nghiêp)…phục vụ cho yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Quyết định số 1769/QĐ-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH, thành phố Cần Thơ có 11 trường được lựa chọn đầu tư đào tạo 41 ngành nghề chất lượng cao các cấp độ. Cụ thể: cấp độ quốc tế, 10 nghề; cấp khu vực ASEAN, 07 nghề; cấp quốc gia, 24 nghề. Đã thực hiện đào tạo thí điểm 02 nghề trình độ quốc tế được chuyển giao từ Úc (nghề quản trị mạng máy tính và nghề ứng dụng phần mềm), 01 nghề được chuyển giao từ CHLB Đức (nghề công nghệ ô tô).

Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai- Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ làm việc với Trường Trung cấp nghề Thới Lai.

Mô hình liên kết 03 bên: Cơ sở giáo dục nghề nghiệp- Trung tâm dịch vụ việc làm- Doanh nghiệp được nhân rộng nhằm gắn kết đào tạo nghề với nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp và nhu cầu thị trường lao động. Từ đó các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Song song với việc đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm thì công tác thực hiện các chính sách về tiền lương, quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, phúc lợi xã hội…được chú trọng đúng mức nhằm chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tạo tiền đề cho việc từng bước xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đảm bảo yêu cầu của tiến trình phát triển chung của thành phố.

Thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc và giám sát các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các qui định của pháp luật về lao động, tổ chức điều tra lao động, tiền lương năm 2023 của các doanh nghiệp. Tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố ban hành Kế hoạch tuyển chọn, bổ nhiệm hòa giải viên lao động năm 2023 và ban hành Qui chế quản lý hòa giải viên lao động trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Một tiết học thực hành tại Trường Trung cấp nghề Thới Lai.

Thực hiện nghiêm việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách phúc lợi xã hội như: tổ chức các chuyến tham quan, nghỉ mát; chi trả bồi dưỡng lao động độc hại; giảm thiểu và phòng tránh bệnh nghề nghiệp, các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động.

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai- Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ nhấn mạnh: “Đào tạo, phát triển và chăm sóc nguồn nhân lực là mệnh lệnh của tiến trình phát triển đất nước nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng. Tất cả các mục tiêu phát triển đều phải đặt con người vào vị trí trung tâm để đảm bảo tính hài hòa, bền vững. Chính vì vậy, với nhiệm vụ và chức năng được giao, Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ xác định việc đào tạo tay nghề, giải quyết việc làm, thực hiện tốt các chế độ bảo hiểm dành cho người lao động…là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của mình. Đó cũng là cách thể hiện tính ưu việt mục tiêu định hướng XHCN của chế độ ta”.

Nguồn: mientay.giadinhonline.vn