Lao động

Cần Thơ: Tích cực triển khai công tác bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

31/07/2023 00:28

Là một đô thị trực thuộc trung ương, giữ vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh với lực lượng lao động đông đảo. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, các ngành chức năng của thành phố đã tích cực triển khai nhiều biện pháp về lĩnh vực này.

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị “Triển khai qui định về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, khoảng 60 đại biểu từ các sở ngành có liên quan, các đơn vị trực thuộc, các địa phương…đã về tham dự và lắng nghe, thảo luận về các qui định nhằm triển khai có hiệu quả công tác này.

z4559354127540_f1f66bca67ff0004061842cd7410127a

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Khánh Long- Trưởng phòng chính sách Bảo hiểm lao động thuộc Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH). Thay mặt lãnh đạo Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ, Bà Phan Quỳnh Dao - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH đã đọc phát biểu khai mạc hội nghị, nêu rõ: Công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động là một chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và nhà nước. Đây là điều có tính nhân văn sâu sắc vì nó hướng đến con người, bảo vệ con người được làm việc và sống trong môi trường lao động tốt nhất bởi con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển. Với mục đích nâng cao nhận thức của cơ quan quản lý nhà nước và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, quyết tâm giảm thiểu rủi ro tiến tới kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội - đó chính là lý do để Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị này.

z4559354116284_ad3f4847bceebe02e65f8855520bf4c3

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được triển khai và hướng dẫn một số qui định của Công ước ILO 155, 187 của Tổ chức Lao động quốc tế; một số qui định của Bộ Luật Lao động; Luật an toàn, vệ sinh lao động; các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan qui định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quĩ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc và các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

z4559354249738_e340e0d94647ea721e746e6121d824a1

Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐTBXH thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Nguồn nhân lực là một trong ba nguồn lực chủ yếu trong tiến trình phát triển đất nước nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng. Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phải tiến hành song song với việc chăm sóc, bảo vệ lợi ích theo qui định của pháp luật đối với người lao động. Chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thể hiện tính nhân văn, lấy con người làm chủ thể của mục tiêu phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, chúng tôi xác định đây là một trong những công tác trọng tâm, thường xuyên trên cơ sở hài hòa các lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội”.

Nguồn: mientay.giadinhonline.vn