Lao động

Cần Thơ: Phấn đấu không để xảy ra tai nạn cho người lao động

05/11/2022 14:37

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ, phát biểu tại Khoá Huấn luyện

Khoá Huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh thông qua các hoạt động tuyên truyền, chương trình hành động cụ thể, quyết tâm giảm thiểu rủi ro tiến tới kiểm soát tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khoẻ người lao động (NLĐ) nhằm bảo vệ nguồn nhân lực (tài sản giá trị nhất của các DN), hướng tới một nền sản xuất an toàn, năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Không khí học tập nghiêm túc tại Khoá Huấn luyện

Tiến sĩ Đặng Xuân Trọng - chuyên viên Huấn luyện ATVSLĐ, trình bày Tổng quan hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLĐ và các quy định mới ban hành

Với sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên viên đến từ TP. Hồ Chí Minh, các học viên (HV) được trang bị Tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLĐ và các quy đinh mới ban hành. Tổ chức bộ máy, phân định cụ thể trách nhiệm thực hiện công tác ATVSLĐ trong DN. Cách lập kế hoạch và triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ trong DN. Đặc biệt, các học viên được trang bị kiến thức về công tác quản lý nghiêm ngặt thiết bị sản xuất; huấn luyện về các nguyên tác đảm bảo an toàn cho NLĐ và quan trắc môi trường lao động trong DN. Doanh nghiệp tự kiểm tra và xây dựng văn hoá về công tác ATVSLĐ trong đơn vị, cải thiện điều kiện lao động để đảm bảo môi trường an toàn trong sản xuất của NLĐ. Kiến thức tổng hợp về các loại máy, thiết bị; các chất phát sinh những yếu tố nguy hiểm; quy trình làm việc an toàn với máy, thiết bị và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động,…

Ban Tổ chức, các chuyên viên và các học viên

Khóa huấn luyện còn củng cố kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn về ATVSLĐ cho người làm công tác an toàn vệ sinh lao động; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ tại DN, đơn vị; đảm bảo không để xảy ra tai nạn, sự cố cháy nổ trong quá trình lao động,… Qua 3 ngày Huấn luyện, 100% HV đã đạt kết quả tốt trong bài Kiểm tra lý thuyết và Kiểm tra sát hạch thực hành tại máy, thiết bị, nhà xưởng, kho hàng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ, cho biết thêm: Công tác huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật An toàn vệ sinh lao động. Lớp Huấn luyện cung cấp, trang bị các kiến thức và thực hành cho người sử dụng lao động và NLĐ về trách nhiệm và nghĩa vụ, chính sách, pháp luật,  chế độ về ATVSLĐ, nghiệp vụ công tác ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và các quy trình, biện pháp làm việc ATVSLĐ; ứng phó, xử lý các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, sơ cấp cứu tai nạn lao động và cải thiện điều kiện lao động: “Việc hội nhập kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển của các DN, cơ sở sản xuất, dẫn tới số NLĐ ngày càng nhiều và thời gian làm việc tăng. Vấn đề tai nạn lao động một lần nữa trở thành tiêu điểm của xã hội và là mối lo của nhiều lao động cũng như chủ DN. Vì vậy việc tham gia các Chương trình huấn luyện ATVSLĐ đối với từng ngành nghề có vai trò rất quan trọng. ATVSLĐ có  ý nghĩa sống còn không chỉ đối với NLĐ, chủ DN, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội. ATVSLĐ được thực hiện hiệu quả là đã góp phần vào việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Nói cách khác, việc thực hiện tốt các công tác an toàn lao động sẽ giúp DN đạt được hiệu quả sản xuất cao và nền kinh tế từ đó cũng phát triển bền vững” - Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ phân tích.

Cần nói thêm: Theo số liệu của Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ, chỉ tính trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, toàn TP. Cần Thơ đã xảy ra 35 vụ TNLĐ nhẹ, 1 vụ TNLĐ nặng. Tuy nhiên, không có TNLĐ chết người cũng như không phát hiện bệnh nghề nghiệp trong lực lượng công nhân, NLĐ tại các Cty, DN trong và ngoài nhà nước.

Nguồn: giaothongketnoi.opensky.com.vn